Bên cạnh cửa mở quay, cửa mở trượt cũng là một lựa chọn được rất nhiều người ưa thích vì tính chất tiết kiệm không gian khi đóng mở của nó. Mặt khác, vì cửa lùa rất dể sử dụng nên độ phổ biến của nó cũng rất cao. Gần như có thể thấy là cửa đi lùa xuất hiện khắp mọi nơi.

Mà trong đó, cửa đi lùa bằng nhôm lại có tần suất xuất hiện cao hơn so với các loại chất liệu khác. Cũng chính vì tính chất nhẹ của nhôm là phù hợp nhất để làm cửa đi lùa, đặc biệt là nhôm Xingfa. Vì vậy, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về cửa lùa nhôm Xingfa ngay sau đây.

 1. Cấu tạo sơ bộ của một bộ cửa mở trượt cơ bản

Đây là những thành phần cơ bản nhưng lại quan trọng nhất mà bất cứ một bộ cửa lùa nào cũng sẽ có gồm:

Khung cửa đi trượt:
Khung cửa ngăn cách phần cửa và tường, là phần khung xương định hình của bộ cửa, bao bọc cánh cửa. Thông thường, chiều dài của khung cửa sẽ dài hơn chiều dài của cánh cửa để cửa có thể trượt qua trượt lại.

Một số loại cửa lùa thì không sử dụng luôn cả khung cửa mà sẽ cố định cửa bằng thanh ray. Tôi sẽ nói thêm ở phần sau.

 

Cánh cửa đi mở trượt
Phần cánh cửa là phần có thể di động được, cũng là phần dễ bị hư hỏng nhất do bị tác động ngày qua ngày. Tuy nhiên với nhôm Xingfa thì vấn đề này đã được giải quyết triệt để vì chấ lượng thanh nhôm rất tốt.

Ray trượt
Phần ray trượt này là lý do mà tên của loại cửa này là cửa đi mở trượt. Ray trượt nắm phía trên hoặc phía dưới của cửa lùa, có chiều dài bằng với chiều dài của khung cửa. Đối với loại cửa không dùng khung bao thì ray sẽ đảm nhiệm vai trò cố định cho cửa không bị rung lắc khi đóng mở.

 

Phụ kiện cho cửa đi lùa
Phụ kiện cho cửa lùa thì có rất nhiều loại, tuy nhiên quan trong nhất chính là bánh xe. Phần bánh xe này sẽ được ráp vào cửa, sau đó sẽ đưa vào ray trượt. Khi đóng mở thì bánh xe sẽ trượt trên ray và làm cửa di chuyển. Bánh xe càng xịn thì cửa trượt sẽ càng nhẹ và êm.

 

2. Các loại cửa lùa trên thị trường hiện nay

 2.1. Cửa lùa ray dưới

Cửa lùa chỉ sử dụng mỗi ray phía dưới làm ray chính. Không có ray khác hỗ trợ. Nếu cửa dài, người ta sẽ sử dụng thêm một cái cọc lắp đặt ở giữa cửa để hỗ trợ nâng đỡ cửa khỏi lật.

Loại cửa này có thiết kế thường rất nặng để có thể giữ cửa không bị ngả nghiêng. Mặt khác nó cũng rất cứng cáp và thừng làm bằng sắt nên rất phù hợp để làm cửa cổng đặt ngoài trời, cửa nhà kho, cửa công xường, nhà máy.

Nhưng cũng chính vì vậy, nó không phù hợp để làm cửa trong nhà vì rất to và nặng. Bên cạnh đó, tùy vào loại chất liệu mà quyết định cửa có chắc hay không. Do đó, nhôm không được sử dụng để làm loại cửa giống như thế này.

 

 2.2. Cửa lùa ray treo

Trái với cửa lùa bánh xe dưới, cửa lùa ray theo sử dụng ray lắp đặt phía trên và bánh xe trượt cũng được gắn ở trên. Cửa lùa ray treo thường có kích thước nhỏ hơn cửa lùa ray dưới. Và đây cũng là cách duy nhát để làm cửa ở trượt một cánh mà tôi ưu được chi phí đầu tư.

cua lua ray treo tren
Cửa lùa ray treo trên

Cũng như ray dưới, ray trên sẽ làm nhiệm vụ cố định cửa. Tuy nhiên, do phía trên cửa đã được cố định vào ray nên sẽ không sợ hiện tượng cửa bị lật hay chệch khỏi ray. Mặt khác, phía dưới cửa cũng được cố định bằng con dẫn hướng để tránh trường hợp cửa bị bật ra bật vô lúc đóng mở.

Để có thể treo được trên ray, yêu cầu cửa phải không quá nặng, do đó cửa cũng sẽ rất nhẹ khi đóng mở, có thể nói là nhẹ nhất trong cả 3 loại, rất phù hợp để lắp đặt ở trong nhà. Thêm vào đó, bạn sẽ không sợ bị vấp vào ray cửa do ở bên dưới cửa hoàn toàn trống trải.

Tuy nhiên, cửa loại cửa này lại khá yếu, dễ dàng bị phá. Do đó chỉ nên lắp trong nhà, hạn chế lắp bên ngoài, mặt tiền, nơi có nhiều người qua lại.

 

 2.3. Cửa lùa kết hợp

Đúng như tên gọi, cửa lùa kết hợp là sử dụng cả ray trên và ray dưới. Ray dưới đóng vai trò chính là điều hướng cửa lùa, hay nói cách khách là đóng mở cửa lùa. Bánh xe lắp đặt ở phía dưới được gọi là bánh xe dẫn hướng.

cua lua nhom kinh
Cửa lùa ray kết hợp

Ray trên đóng vai trò hỗ trợ, chống nghiêng, chống đổ cho cửa. Ngoài ra bánh xe trên còn cộng hưởng với bánh xe dưới khi mở cửa, làm cho cửa càng nhẹ nhàng và trơn mượt hơn khi đóng mở.

Thiết kế này có thể chịu được cửa có trọng lượng thấp hơn cửa ray dưới mà cao hơn cửa ray trên, do đó thiết kế cửa này vừa chắc chắn lại vừa nhẹ, có được ưu điểm của cả 2 loại cửa trên.

Thêm vào đó, thiết kế cửa này rất mới và hiện đại, rất phù hợp với khiếu thẩm mỹ của đa số người dùng bây giờ. Do đó rất thích hợp để lắp tại phòng khách, phòng ngủ, phòng làm việc, …

3. Các chức năng của một bộ cửa đi mở trượt nhôm Xingfa mà bạn sẽ sở hữu

 • Rất bền: Sử dụng nhôm Xingfa với chất lượng tốt và tuổi thọ cao nên của lùa làm từ nhôm Xingfa sẽ rất bền.
 • Rất đẹp: Thiết kế kiểu dáng hiện đại, nhiều màu sắc để lựa chọn.
 • Rất nhẹ: Nhôm rất nhẹ nhưng chắc chắn, đồng bộ với phụ kiện tốt nên đóng mở rất dễ dàng.
 • Cách âm, cách nhiệt: Thiết kế khoang rỗng giúp hạn chế được âm thanh và nhiệt độ bên ngoài môi trường đi vào bên trong nhà.
 • Kín khít: Thiết kế thanh nhôm rất dễ để lắp gioăng nên tối ưu hóa dược độ kín khít của cửa.
 • Chống nước: Thiết kế cửa vừa vặn để không cho nước có thể thẩm thấu vào bên trong bộ cửa và lan ra căn nhà.
 • Tận dụng không gian lắp đặt: Do cánh cửa lùa chỉ di chuyển bên trong khung nên khi mở cửa sẽ không bị lấn ra ngoài khung như khi sử dụng cửa mở quay.
 • Dễ mở: Thiết kế đặc biệt giúp cửa lùa hạn chế bị kẹt, cho dù trong trường hợp bình thường hay khi có thiên tai xảy ra. Chẳng hạn như khi động đất, trần nhà rơi xuống chắn trước cửa thì vẫn có thể mở được cửa chứ không bị kẹt. Do vậy, ở các nước hay xảy ra thiên tai như Nhật thì sử dụng cửa lùa rất nhiều.

 4. Cần lưu ý gì trước khi mua cửa lùa

 • Xem bản vẽ thiết kế để quyết định được loại cửa lùa cần lắp.
 • Xem xét không gian lắp có vừa vặn với cửa hay không. Không gian để lắp cửa sẽ dài hơn nhiều so với không gian mở (khoảng trống lúc cửa mở để có thể đi qua đi lại).
 • Cân nhắc sử dụng cửa lùa hay là loại cửa có kiểu mở khác nếu thấy hợp lý.
 • Nếu biết phong thủy, xem hướng lắp đặt của cửa.
 • Xem xét kích thước cửa và số lượng cửa cần lắp để tính toán khoảng chi phí đầu tư.

 5. Các loại cửa lùa mà Alhaco cung cấp

 5.1. Loại phổ thông

Cửa mở trượt 1 cánh hệ 55

Về cơ bản thì cửa trượt 1 cánh tuy sử dụng có 1 cánh cửa nhưng kích thước khung bao bên ngoài lại bằng với cửa trượt 2 cánh. Không gian mở của nó sẽ bằng với kích thước cửa.

Cửa mở trượt 1 cánh nhôm Xingfa sử dụng 4 profile gồm:

 • Khung bao cửa trượt 1 cánh hệ 55.
 • Cánh cửa trượt hệ 55.
 • Khung bao dưới cửa trượt 1 cánh hệ 55.
 • Ray bánh xe cửa trượt (Nằm phía trong nên không thể hiện trên hình).

Sử dụng ít profile để lắp đặt nên có giá thành rẻ, phù hợp với phần lớn người Việt Nam.Loại cửa này sẽ được đặt sát tường để có thể che đi khoảng trống lúc cửa đóng lại.

Cửa lùa 1 cánh rất được ưa chuộng sử dụng trong nhà ở phương tây vì có đặc điểm là rất nhẹ và dễ đóng mở.

Tuy nhiên chỉ nên sử dụng làm cửa nội thất, tuyệt đối không dùng cửa mở trượt bằng nhôm để làm cửa ngoại thất vì sẽ rất dễ bị phá cửa.

Cửa mở trượt 2 cánh hệ 55

Cửa lùa 2 cánh là dạng cửa lùa được sử dụng rộng rãi nhất vì nó có thể lắp ở nhiều vị trí hơn so với 2 dạng cửa còn lại và tận dụng hết được tính năng cần có của một bộ cửa lùa.

Nó nhỏ hơn cửa lùa 4 cánh, dễ dàng lắp ở nhiều vị trí trong khi lại đầy đủ bộ phận hơn cửa lùa 1 cánh.

Tuy là cửa 2 cánh nhưng về cơ bản thì không gian lúc mở của nó chỉ bằng với kích thước của 1 cánh cửa chứ không bằng luôn với kích thước của cả 2 cánh cửa như khi sử dụng cửa mở quay.

Cửa đi lùa sử dụng 8 loại profile để lắp đặt gồm:

 • Khung bao cho vách kính cố định (Tùy chọn).
 • Nẹp kính vuông (Tùy chọn).
 • Nẹp nối khung (Tùy chọn).
 • Khung bao cửa trượt hệ 55.
 • Cánh cửa trượt hệ 55.
 • Ngang khung bao dưới cửa trượt hệ 55.
 • Ray bánh xe cửa trượt (Không hiển thị trên hình).
 • Thanh chắn nước cửa trượt hệ 55 (Không hiển thị trên hình).

Loại ở trên sử dụng ray trượt thấp. Sử dụng ray trượt thấp sẽ tránh tính trạng bị vấp ngã khi đi quan cửa. Ngoài ra còn có loại ray cao chống nước rất tốt nhưng phần dưới sẽ cao lên, dễ vấp ngã hơn.

Chính vì vậy, người ta thường sử dụng ray cao cho cửa sổ lùa nhiều hơn, còn ray thấp sẽ được sử dụng cho cửa đi lùa.

Cửa đi lùa 2 cánh phú hợp lắp ở nhiều vị trí trong nhà chẳng hạn như cửa phòng khách, cửa nối nhà bếp với sảnh hay cửa đi ra sân vườn.

Do đặc tính tiết kiệm không gian khi mở (cửa không lấn ra ngoài khung như cửa mở quay), cho nên cửa lùa 2 cánh cũng rất được ưa chuộng sử dụng tại những căn nhà có diện tích khiêm tốn.

Ngoài ra, cửa lùa 2 cánh còn có thể sử dụng như một vách ngăn để chia không gian phòng, tận dụng tối đa diện tích sẵn có. Rất thích hợp với các gia đình có 2 con nhưng chỉ có một phòng và muốn tận dụng tối đa không gian giữa 2 phòng thay vì lắp đặt vách ngăn để hoàn toàn ngăn cách 2 phòng với nhau.

Cửa mở trượt 4 cánh hệ 55

Cửa đi mở trượt 4 cánh có kích thước to nhất trong 3 loại. Cửa đi mở trượt 4 cánh thật sự là một bộ cửa 4 cánh chứ không phải là 2 bộ cửa 2 cánh ghép lại. Sỡ dĩ tôi nói như vậy là vì các cửa đều thông với nhau và không bị chặn bởi bất kỳ thanh nhôm phân cách nào ở giữa.

Tuy nhiên, về cơ bản nó cũng chia ra làm 2 phần là 1 cặp trái và 1 cặp phải. Mỗi cánh của cặp này sẽ được lắp cùng ray với mỗi cánh của cặp kia trên 2 ray song song nhau. 2 cánh cửa của mỗi cặp này sẽ luôn dính với nhau chứ không thể nào tách rời được. Chính vì vậy nó sẽ có 2 kiểu mở khác nhau là mở ở giữa hoặc mở hẳn về một bên trái hoặc phải.

Tuy có 4 cánh nhưng không gian mở cũng sẽ bị hạn chế, chỉ bằng kích thước của 2 cánh cửa. Đây là hy sinh cần thiết để khi mở, phần cánh sẽ không bị lấn ra ngoài như khi sử dụng cửa mở quay.

Cửa lùa 4 cánh sử dụng 12 loại profile khác nhau gồm:

 • Khung bao vách kính cố định hệ 55 (Tùy chọn).
 • Nẹp kính vuông 28.8mm (Tùy chọn).
 • Nẹp nối khung hệ 55 (Tùy chọn).
 • Khung bao cửa trượt hệ 55.
 • Thanh chăn nước cửa trượt hệ 55 (Không hiển thị trên hình).
 • Cánh cửa trượt hệ 55.
 • Ngang khung bao dưới cửa trượt hệ 55.
 • Ray bánh xe cửa trượt hệ 55 (Không hiển thị trên hình).
 • Ốp móc cho cách cửa trượt hệ 55 (Không hiển thị trên hình).
 • Đố chữ T hệ 55.
 • Trung gian cửa 4 cánh cho cửa trượt hệ 55.
 • Rãnh thanh truyền cửa trượt hệ 55 (Không hiển thị trên hình).

Do sử dụng nhiều profile nhất nên giá thành cho loại cửa trượt này cũng là cao nhất trong 3 loại trên.

Cửa đi lùa 4 cánh thường được sử dụng đề làm cửa chính, cửa nối từ nhà ra sân vườn. Ngoài ra còn sử dụng được cho một số phòng có kích thước lớn như phòng họp, showroom,…

Tuy vậy, chỉ nên lắp cửa đi lùa 4 cánh ở những vị trí không có quá nhiều người qua lại. Thứ nhất là vì cửa lùa sẽ không tận dụng hết được không gian mở. Thứ 2 là nó sẽ làm chi phí bị độn lên một cách không cần thiết.

Do đó, nếu muốn sử dụng ở những chỗ đông nguời qua lại như mall, trung tâm mua sắm thì nên sử dụng cửa lùa 2 cánh kèm theo 2 vách kính cố định lắp kèm ở hai bên. Lắp theo kểu này, vừa không bị lãng phí không gian lắp đặt, vừa có khoảng nhìn rộng như khi lắp đặt cửa lùa 4 cánh.

 5.2. Loại cao cấp

Cửa mở trượt 2 cánh hệ 93

Cửa mở trượt 4 cánh hệ 93

 

 6. Những lợi ích bạn sẽ có được khi mua cửa đi lùa tại Alhaco

 • Đặc biệt: Alhaco sử dụng ke ma thuật để nối góc thanh nhôm, cải thiện khả năng liên kết giữa các thanh nhôm, độ bền và độ thẩm mỹ. Hạn chế được các trường hợp cửa ỏng ẻo kêu cọt kẹt lúc đóng mở, khung cửa bị bung trong thời gian dài sử dụng.
 • Thanh profile: nhôm Xingfa nhập khẩu chính hãng hệ 55 có giấy tờ chứng minh xuất xừ đầy đủ.
 • Độ dày: Khung bao cánh cửa và cánh cửa luôn có độ dày tiêu chuẩn 2.0mm để tối đa hóa khả năng bảo vệ.
 • Màu sắc: Trắng, Xám, Nâu, Cà Phê, Đen. (Màu khác vui lòng liên hệ để được tư vấn).
 • Kích thước: Áp dụng đúng kích thước theo định mức lắp đặt tiêu chuẩn của bộ xây dựng.
 • Kính: Chúng tôi không nhận gia công kính, tuy nhiên nếu quý khách yêu cầu chúng tôi sẽ tư vấn đơn vị uy tín và không lấy hoa hồng.
 • Phụ kiện: Sử dụng phụ kiện Kinlong đồng bộ. Ngoài ra còn có phụ kiện đến từ Ý, Đức, cao cấp hơn nếu quý khách có nhu cầu.
 • Keo: Keo Selleys của Malysia hoặc keo KCC của Hàn Quốc.
 • Gioăng: Gioăng EDPM chống lão hóa hạn chế nhão giăng do thời gian dài sử dụng.
 • Ốc/ Vít lắp đặt: Ốc vít mạ kẽm/ Vít phun muối/ Vít nhúng nóng chống rỉ sét cực tốt hơn cả vít inox.
 • Ke nối góc: Sử dụng ke ma thuật công nghệ châu Âu (Độc quyền tại Alhaco).
 • Bảo hành:
  • Bảo hành 1 năm nếu có bất kỳ lỗi gì liên quan đến việc lắp đặt.
  • Bảo hành lớp sơn phủ 5 năm.
 • Tự do tùy biến bộ cửa: Bạn có thể tự do tùy biến bộ cửa của mình tại Alhaco sao cho hợp với sở thích. Chẳng hạn như chia ô, chia đố, thêm khung cố định, thêm vòm cửa,… Đừng lo nếu không biết mình nên tùy biến như thế nào, chúng tôi sẽ có bộ phận tư cấn luôn sẵn sàng phục vụ các bạn.

Với kinh nghiệm hơn 30 năm trong ngành nhôm kính và là đơn vị đầu tiên đem nhôm Xingfa phổ biến rộng rãi tại Việt Nam, công ty Alhaco tự tin có kinh nghiệm nhiều nhất trong việc gia công cửa nhôm Xingfa và hiểu rõ về nhôm Xingfa, do đó quý khách không cần phải lo lắng về chất lượng của bộ cửa mà quý khách đặt gia công tại Alhaco.

Công ty chúng tôi có đầy đủ máy móc chuyên dụng như:

 • Máy cắt nhôm CNC.
 • Máy cắt nhôm 2 đầu.
 • Máy uốn nhôm.
 • Máy dập ke nhảy.
 • Máy ép góc ke nhôm.
 • Máy bắn ke ma thuật.
 • Máy cắt ke góc nhôm.
 • Các loại máy khoan, tua-vít, dụng cụ… đầy đủ.

Thêm vào đó, đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, lành nghề, thành thạo trong việc lắp đặt cửa nhôm Xingfa sẽ đem đến cho quý khách một bộ cửa đi mở quay bền nhất, tốt nhất và đẹp nhất.

Quý khách sẽ không còn phải sợ:

 • Cửa ọp ẹp ỏng ẻo khi đóng mở do chất lượng nhôm kém.
 • Cửa đụng ray, đụng khung bao bên ngoài do khả năng lắp đặt kém.
 • Cửa đóng mở khó khăn, bị kẹt bánh xe, không kéo được do tính toán cầu thả.
 • Khung cửa rớt ra, sập xuống gây nguy hiểm trong thời gian dài sử dụng do làm không đến nơi đến chốn.
 • Cửa lúc đóng mở kếu két két do ma sát với ray trượt, lảm hỏng cả bộ cửa do kỹ thuật gia công yếu.
 • Bánh xe rỉ sét, bị rớt do chất lượng phụ kiện kém.

Đặc biệt chúng tôi luôn cải tiến phương pháp gia công sao cho các bước gia công được tối ưu nhất để có thể tiết kiệm thêm chi phí đầu tư cho quý khách.

Một số mẫu cửa đi lùa đẹp hiện nay

Cửa đi mở trượt/ lùa 1 cánh, 2 cánh, 4 cánh nhôm Xingfa

 

Cửa đi mở trượt/ lùa 1 cánh, 2 cánh, 4 cánh nhôm Xingfa

 

Cửa đi mở trượt/ lùa 1 cánh, 2 cánh, 4 cánh nhôm Xingfa

Báo giá cửa đi mở trượt nhôm Xingfa

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

 • Showroom: 72/15 Đường số 16 (Lê Trọng Tấn), P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân, HCM
 • Nhà Xưởng: Số 93 Kênh 19/5, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, HCM
 • Hotline: 08.54.55.6789 (Mr. Khánh) hoặc (028) 38.16.33.99 – (028) 38.16.35.99 – (028) 38.16.37.99
 • Email: info@alhaco.com