Vì sao phải chú ý đến phong thuỷ trong xây dựng? Việc xây dựng phòng bếp hợp phong thuỷ có quan trọng không? Bố trí cửa sổ phòng bếp phù hợp với phong thuỷ có tác dụng gì?

1. Tầm quan trọng của phong thuỷ trong xây dựng

Phong thuỷ là học thuyết đến từ Trung Hoa, nghiên cứu về sự liên quan của các yếu tố tự nhiên đến vận mệnh con người dựa trên “ngũ hành”: kim, mộc, thuỷ, hoả, thổ; và “tứ đại”: đất, nước, gió, lửa. 

 

phong thuy cai tao nha cu
Phong thuỷ có tầm ảnh hưởng rất lớn đến vận mệnh gia chủ

 

Trong xây dựng, phong thuỷ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của gia chủ, cuộc đời “vượng” hay “suy” cũng có thể vì học thuyết này mà liên hệ ít nhiều. Do đó, các công trình xây dựng hiện nay đều dựa vào phong thuỷ để lên bản vẽ kiến trúc và nội thất. Cụ thể là vị trí, bố cục mặt bằng, hướng cửa sổ, hướng gió, hướng sáng, ngay đến cả cách bố trí cửa sổ phòng bếp cũng được lưu tâm… để ngũ hành và tứ đại kết hợp, tạo nên sự hài hoà về địa thế, địa hình cho công trình.

 

2. Bố trí phòng bếp theo phong thuỷ

Trong gia đình, phong thuỷ phòng bếp được xem rất quan trọng. Có một vài lưu ý Quý khách phải thuộc lòng khi bố trí bếp, ví dụ như không được để bếp đối diện với hướng cửa chính. Đây là điều đại kỵ trong phong thuỷ, nếu phạm phải có thể gây ra những hiện tượng khó giải thích về tâm linh.

 

Và phòng bếp là nơi dùng lửa, đa số gia chủ đều ưu tiên yếu tố “thoáng” cho nhà bếp. Tuy nhiên, theo đúng phong thuỷ, nhà bếp không được quá thoáng khí cũng không được quá tù bí, không gian phải luôn sáng sủa, không được u tối. Các yếu tố này phải trung hoà để không bị tán tài, cũng như ảnh hưởng đến tài lộc, con đường làm ăn của gia chủ. Đây là yếu tố cần phải lưu ý bởi nó chiếm đến 80% tầm quan trọng trong phong thuỷ.

 

phong thuy phong bep
Không gian phòng bếp phải luôn sáng sủa, không được u tối

Ngoài ra, nên dựa vào mệnh của gia chủ để thiết kế phòng bếp:

Nếu gia chủ Tây mệnh nên đặt bếp nhìn hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.

Nếu gia chủ Đông mệnh nên chọn vị trí bếp nhìn hướng Nam, Đông Nam, Bắc và Đông.

 

 • Nên chọn các mẫu cửa sổ nào cho phòng bếp?

Cửa sổ phòng bếp có liên hệ trực tiếp đến phong thuỷ. Do đó, nên chọn cửa sổ màu gì, loại nào cũng là vấn đề gia chủ cần quan tâm.

 

Như đã đề cập, mức độ thông thoáng, không gian sáng sủa sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cửa sổ, hướng lắp cửa sổ và các nội thất hỗ trợ khác. Vì thế, Quý khách không nên chọn các mẫu cửa sổ kín bằng nhựa, gỗ, điều này không những gây tù bí cho không gian bếp mà còn liên quan đến các vấn đề hoả hoạn. Thay vào đó, các mẫu cửa sổ khuyên dùng nên là cửa nhôm kính. Vì dù có đóng kín, cửa sổ nhôm kính vẫn hỗ trợ lấy sáng đầy đủ, không tạo cảm giác bí bách, khó chịu, càng không thể gây hoả hoạn.

 

Các mẫu cửa sổ nên dùng cho phòng bếp:

 • Cửa sổ mở hất
 • Cửa sổ lùa
 • Cửa sổ mở quay
 • Cửa sổ xếp trượt
 • Cửa sổ quay lật (turn tilt)
cua so lat
Cửa sổ mở hất thường được lựa chọn cho khu vực nhà bếp

 

3. Cách bố trí cửa sổ phòng bếp chuẩn phong thuỷ

 1. Hướng và vị trí
  Hướng cửa sổ: Theo quan niệm, phòng bếp nên được lấy sáng tự nhiên, do đó, hướng Đông chính là hướng lý tưởng để lắp đặt cửa sổ. Điều này giúp gia chủ thu hút vượng khí, tài lộc cũng như tránh được những chuyện phiền toái trong cuộc sống. Thêm nữa, nắng sáng lúc nào cũng rất tốt cho sức khoẻ con người. Hướng tránh đặt cửa sổ: hướng Bắc, Tây Bắc.

  huong cua so bep
  Lắp cửa sổ đúng hướng giúp gia chủ thu hút vượng khí, tài lộc cũng như tránh được những chuyện phiền toái trong cuộc sống


  Vị trí đặt cửa sổ:
  phải đảm bảo cửa sổ cao hơn bồn rửa, hoặc ít nhất cao từ bàn ăn trở lên để đảm bảo bảo luồng vượng khí có thể thuận lợi ùa vào nhà. Lưu ý, không nên đặt cửa sổ bếp nhìn ra những nơi ô uế như bãi rác, cống rãnh,…

 2. Kích thước cửa sổ phòng bếp
  Ngoài hướng và vị trí lắp đặt cửa sổ thì kích thước của cửa sổ cũng quan trọng không kém. Tuỳ vào diện tích và chiều sâu của phòng bếp, kiến trúc sư sẽ lên bản vẽ tổng quan về khu vực lắp cửa cũng như chi tiết tỷ lệ, kích thước của từng ô cửa. Tuy nhiên, không phải kiến trúc sư nào cũng am hiểu sâu bộ môn phong thuỷ, do đó, khi nhận được bản vẽ tổng, anh/chị nên lưu ý vấn đề này và hỏi kỹ kiến trúc sư về tỷ lệ cũng như kích thước cửa sổ xem có đúng phong thuỷ hay chưa.

 

Xây nhà là chuyện cả đời, vì thế, ngoài ưu tiên vấn đề thẩm mỹ, Quý khách cũng cần lưu tâm đến yếu tố phong thuỷ, dù có tin hay không thì cũng không nên quá chống  bởi người đời có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

 • Showroom: 72/15 Đường số 16 (Lê Trọng Tấn), P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân, HCM
 • Nhà Xưởng: Số 93 Kênh 19/5, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, HCM
 • Hotline: 08.54.55.6789 (Mr. Khánh) hoặc (028) 38.16.33.99 – (028) 38.16.35.99 – (028) 38.16.37.99
 • Email: info@alhaco.com