Trong phong thuỷ, có một điều kỵ là bàn thờ xung với cửa, tuy là đại kỵ nhưng không phải ai cũng biết để tránh. Vậy ngay từ đầu phải bố trí cửa phòng thờ, hướng của bàn thờ như thế nào mới hợp phong thuỷ và đem lại may mắn trong cuộc sống?

 

1. Ý nghĩa của phòng thờ

Phòng thờ mang ý nghĩa thiêng liêng, là nơi trang trọng nhất của ngôi nhà. Vì thế gia chủ cần lưu tâm đặc biệt đến vị trí của phòng thờ, hướng đặt bàn thờ,… phải đáp ứng được yếu tố phong thuỷ lẫn yếu tố thẩm mỹ, không thể qua loa tuỳ tiện.

 

phong tho phong thuy
Phòng thờ là nơi linh thiêng, tôn nghiêm nhất của ngôi nhà

 

Có thể nói, trong tất cả các không gian nhà ở, phòng thờ phải là nơi tôn kính trang nghiêm nhất, bởi nó tượng trương cho lòng hiếu kính gia tiên, tín ngưỡng tôn giáo. Người xưa quan niệm, phòng ngủ có thể không đẹp, nhưng phòng thờ nhất định phải khang trang nhất có thể. Trước đây, điều kiện sống của người Việt chưa được tốt, đa số mọi gia đình đều bố trí bàn thờ trong trang và gắn trên cao. Nếu nhìn sơ qua thì cách bố trí này rất phải đạo, tuy nhiên, xét về phong thuỷ thì không được đúng cho lắm.

 

Cho nên, ngày nay, khi nền kinh tế phát triển hơn, cuộc sống cũng ổn định hơn, chúng ta bắt đầu quan tâm hơn đến vấn đề thờ phượng. Trong kiến trúc nhà tầng, phòng thờ thường được bố trí tại các khu vực tầng cao, còn nhà cấp 4, phòng thờ thường được bố trí ở gian giữa, tránh tối đa bàn thờ hướng về các hướng kỵ…

 

2. Cách bố trí cửa phòng thờ hợp phong thủ và đem lại may mắn

Nhắc lại một chút về khái niệm bàn thờ xung với cửa (điều đại kỵ trong phong thuỷ): đây là cách bố trí bàn thờ hướng ra cửa chính, hoặc hướng ra cửa phòng ngủ, cửa nhà vệ sinh,… Tuy anh chị chăm chút rất kỹ cho bàn thờ nhưng nếu để bàn thờ quay mặt về các hướng này thì cũng xem như công cốc. Do đó, hãy cùng xem qua cách bố trí cửa phòng thờ như thế nào mới hợp phong thuỷ và đem lại may mắn:

 

Cửa phòng thờ là điều phải lưu ý đầu tiên, bởi theo quan niệm, cửa chính là nơi lưu thông, thu hút vượng khí, nếu đặt cửa không đúng hướng, hoặc vô tình thiết kế làm cửa bị vật cản cũng sẽ ảnh hưởng đến tài vận, công danh, đời sống của các thành viên trong gia đình. 

 

 

Cửa phòng thờ phải được đo đạc theo đúng kích thước hợp phong thuỷ. Nếu phòng thờ lớn, nên chọn kích thước cửa hợp phong thuỷ lớn để đảm bảo được ánh sáng có thể chiếu vào, đủ không gian cho vượng khí lưu thông. Tương tự, với những phòng thờ nhỏ, anh chị nên chọn kích thước cửa hợp phong thuỷ vừa phải để tránh tình trạng mất cân bằng không gian.

thuoc lo ban
Thước lỗ ban 52.2cm được sử dụng để đo kích thước cửa phòng thờ hợp phong thuỷ

 

3. Những lưu ý khi bố trí phòng thờ

3.1. Vị trí phòng thờ

Vì là nơi tôn nghiêm, thanh tịnh nên phòng thờ nên được đặt ở nơi cao nhất của căn nhà. Không được hướng cửa phòng thờ ra nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ. Bởi đây được xem là nơi nhiều tạp khí, gây ảnh hưởng đến phong thuỷ thờ phượng. 

Nếu nhà anh chị là nhà cấp 4, hoặc căn hộ chung cư thì gian giữa là nơi thích hợp nhất, lưu ý: ưu tiên nơi có thể lấy sáng, nếu không thể lấy sáng tự nhiên thì nên thiết kế, lắp đặt đèn đầy đủ, tránh tình trạng thiếu sáng, tạo cảm giác u ám.

 

Nếu nhà anh chị là nhà tầng hoặc biệt thự thì nên dành tầng cao nhất để làm phòng thờ. Bởi đây là nơi cao nhất của ngôi nhà cũng là nơi tách biệt với không gian sinh hoạt thường xuyên của cả gia đình, đặt phòng thờ tại tầng thượng chính là cách thể hiện ngưỡng vọng thành kính đối với Phật, thần, gia tiên.

 

3.2. Hướng đặt bàn thờ

Không được đặt bàn thờ ngược với hướng nhà: nghĩa là bàn thờ quay mặt vào trong, cũng không thể đặt bàn thờ quay mặt trực tiếp ra ngoài cửa chính, bởi theo phong thuỷ, việc bàn thờ hướng thẳng ra cửa chính sẽ bị ảnh hưởng bởi tà khí, năng lượng xấu từ bên ngoài, làm cho công việc trắc trở, cuộc sống không êm xuôi. Vì thế, khi lên bản vẽ kiến trúc, anh chị cần xem phong thuỷ để biết đặt bàn thờ chuẩn nhất. Thông thường, hướng bàn thờ sẽ được đặt với hướng hợp mệnh với gia chủ.

 

huong ban tho
Hướng đặt bàn thờ tốt nhất là hướng hợp với mệnh của gia chủ

 

Nên đặt bàn thờ có hướng đẹp theo Mệnh quái của chủ nhà, các hướng đẹp: Sinh Khí (tốt nhất), Phúc Đức, Thiên Y, Phục Vị.

 

Tránh đặt bàn thờ ở những hướng ngũ quỷ: đông bắc, tây nam.

 

Tránh đặt hướng bàn thờ vào các hướng Hung theo Mệnh quái của chủ nhà như: Tuyệt Mệnh, Họa Hại, Ngũ Quỷ, Lục Sát. Ngoài ra còn phải lưu ý thêm, không được đặt bàn thờ đối diện hoặc quay lưng hướng nhà vệ sinh.

 

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho anh chị trong việc bố trí cửa phòng thờ sao cho hợp phong thủy để đem lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

  • Showroom: 72/15 Đường số 16 (Lê Trọng Tấn), P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân, HCM
  • Nhà Xưởng: Số 93 Kênh 19/5, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, HCM
  • Hotline: 08.54.55.6789 (Mr. Khánh) hoặc (028) 38.16.33.99 – (028) 38.16.35.99 – (028) 38.16.37.99
  • Email: info@alhaco.com