Vách kính mặt dựng là một phát minh vĩ đại trong ngành nhôm kính, xây dựng, bởi nó góp phần tạo nên vẻ đẹp sang trọng cho cả công trình. Thế nhưng, thi công vách kính mặt dựng được xem là công đoạn vô cùng nguy hiểm, bởi chỉ sơ suất một chút thôi thì đã gây ra hậu quả khó lường. Vậy đâu là biện pháp thi công vách kính mặt dựng đúng kỹ thuật và an toàn?

 

1. Vách kính mặt dựng là gì?

Vách kính mặt dựng nhôm kính là một mặt phẳng lớn được ghép nối bởi các thanh nhôm profile, kính và đố bao bọc xung quanh (hoặc một mặt) của toà nhà, tuỳ theo bản vẽ kiến trúc. 

vach kinh mat dung
Cấu tạo chi tiết vách kính mặt dựng

 

“Ngoại thất” này ứng dụng chủ yếu cho các công trình mang hơi hướng hiện đại, sang trọng, ưu tiên việc lấy “view” từ không gian bên trong ra bên ngoài. Mới nhìn, hầu như ai cũng nghĩ loại mặt dựng nào cũng giống nhau, đều là từ nhôm và kính. Nhưng không, mặt dựng nhôm kính được chia làm rất nhiều hệ, kết cấu phức tạp và không giống nhau… 

 

vach kinh mat dung
Dự án mặt dựng do công ty Alhaco thi công

 

Các thanh nhôm profile dùng thi công mặt dựng thường có độ dày từ 1,7mm – 2,5mm. Sử dụng kính an toàn, kính cường lực, kính hộp,… Tất cả các loại kính này đều đều mang đến khả năng cách âm, cách nhiệt. Tuy nhiên, để hoàn thiện tính năng này hơn thì Quý khách nên lựa chọn kính hộp.

 

2. Ưu điểm khi chọn vách kính mặt dựng

  • Thẩm mỹ: không thể bàn cãi, công trình được lắp mặt dựng nhôm kính luôn thu hút ánh nhìn hơn so với các công trình không lắp đặt. Thứ nhất, việc lắp đặt toàn kính bao bọc xung quanh giúp tăng tính đồ sộ, vĩ đại, tạo cảm giác choáng ngợp cho người nhìn. Thứ hai, kiến trúc toàn kính cũng làm tăng mỹ quan cho thành phố, nhất là khi áp dụng cho các công trình toà nhà cao tầng (ví dụ thực tế: tòa nhà Takashimaya, Bitexco, Saigon Square,…)
  • Kín khít: việc sử dụng các thanh nhôm profile có cầu cách nhiệt, kính hộp, kết hợp cùng hệ gioăng kép EPDM, keo đặc chủng giúp mặt dựng nhôm kính trở thành tường thành kiên cố, kít khít, bất khả xâm phạm.
  • Bền: ngoại hình toàn kính tạo cho chúng ta cảm giác toà nhà “mềm mại” đi rất nhiều so với các công trình ốp gạch và tô trát. Tuy nhiên, đó chỉ là cảm giác, vì thực tế, phần mặt dựng này rất bền, cứng cáp, có độ chịu lực cũng như sức chống gió vô cùng lớn (áp suất lên đến 1600 pascal), dù khu vực cần lắp đặt có là khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi cường độ gió, bão lớn.

 

vach kinh mat dung
Việc sử dụng các thanh nhôm profile có cầu cách nhiệt, kính hộp, kết hợp cùng hệ gioăng kép EPDM, keo đặc chủng giúp mặt dựng nhôm kính trở thành tường thành kiên cố, kít khít, bất khả xâm phạm.

 

3. Biện pháp thi công vách kính mặt dựng đúng kỹ thuật và an toàn

 

Có hai hệ vách kính mặt dựng chính, là hệ Stick và hệ Unitized. Hai hệ này khác nhau về cấu tạo nên về biện pháp thi công thì mỗi hệ cũng có phương cách riêng.

 

Hệ STICK UNITIZED
Diễn giải Mặt dựng nhôm kính hệ Stick được xem là hệ phổ biến nhất trên thị trường hiện nay bởi các yếu tố: vật liệu, phụ kiện dễ tìm, lắp đặt đơn giản bởi dụng cụ hỗ trợ. Hệ mặt dựng Unitized được sản xuất bằng cách liên kết, lắp ghép nhôm và kính thành thành các tấm module (panel) hoàn thiện ở tại nhà máy sau đó vận chuyển đến công trình để lắp ráp.

 

Cấu tạo Kết cấu khung nhôm lắp trước, kính lắp sau.

Cấu tạo: Nhôm, kính, hệ gioăng kép, keo đặc chủng

Kết cấu kính lắp trước, khung nhôm lắp sau (hệ giấu đố).

Cấu tạo: Nhôm, kính, hệ gioăng kép, keo đặc chủng.

Phụ kiện Hệ phụ kiện tiêu chuẩn: bu lông, ốc vít Hệ phụ kiện tiêu chuẩn: bu lông, ốc vít
Biện pháp thi công Mặt dựng Stick được lắp ráp trực tiếp tại công trình, sau khi cắt các thanh nhôm theo đúng kích thước bản vẽ, đơn vị gia công sẽ vận chuyển đến công trình và tiến hành lắp ráp.

  • Lắp thanh đố đứng nối tiếp nhau, liên kết từng nhịp đúng vị trí.
  • Tiếp theo là lắp các thanh đố ngang, kết nối trực tiếp vào các thanh đố đứng.
  • Cuối cùng, lắp nhôm và kính theo đúng quy trình, dùng hệ phụ kiện tiêu chuẩn, kít keo đặc chủng để hoàn thiện.
Mặt dựng Unitized được lắp đặt hoàn thiện ngay tại xưởng bởi hình thức xếp hình, tạo nên hệ thống kết nối vững chắc, khả năng chịu lực cao, có thể thích nghi tốt với những tác động dịch chuyển của tòa nhà.

Vì được gia công, lắp ráp tại nhà máy nên các công đoạn luôn được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo đúng kỹ thuật, điều này vừa giúp tối ưu thời gian thi công, vừa giúp tăng tính an toàn cho công trình.

 

 

Xem báo giá mặt dựng tại Alhaco

 

Vách kính mặt dựng tuy nhìn đơn giản nhưng đòi hỏi kinh nghiệm, kiến thức rất cao mới có thể gia công được. Vì thế, nếu Quý khách đang muốn tìm hiểu để ứng dụng “ngoại thất” này cho công trình của mình thì hãy tìm những đơn vị thật uy tín và có tuổi nghề cao để được tư vấn nhé.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

  • Showroom: 72/15 Đường số 16 (Lê Trọng Tấn), P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân, HCM
  • Nhà Xưởng: Số 93 Kênh 19/5, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, HCM
  • Hotline: 08.54.55.6789 (Mr. Khánh) hoặc (028) 38.16.33.99 – (028) 38.16.35.99 – (028) 38.16.37.99
  • Email: info@alhaco.com