Ai cũng muốn đập đi nhà cũ xây mới hoàn toàn để có nơi ở khang trang hơn, tuy nhiên, không phải ai cũng đủ điều kiện để thực hiện mong muốn này. Do đó, trong xây dựng luôn có khái niệm “cải tạo”, tức là thay đổi trên nền tảng sẵn có như móng, kết cấu tầng, phòng,… Vậy, trước khi thực hiện, chúng ta sẽ có những lưu ý khi cải tạo lại nhà cũ nào?

1. Mục đích

Không riêng việc cải tạo nhà cũ mà là làm bất cứ việc gì cũng cần phải xác định mục đích rõ ràng, từ đó mới tiến đến lộ trình, tuân theo để hoàn thành công việc theo đúng mục đích mong muốn ban đầu. Do đó, mục đích cải tạo phải được đặt lên hàng đầu trong các lưu ý cải tạo lại nhà cũ.

luu y khi cai tao nha cu
Cần xác định rõ mục đích cải tạo để không bị lan man trong quá trình thi công

 

Xác định mục đích cải tạo gồm: 

Khu vực cần cải tạo: xác định được chủ đích này sẽ giúp anh chị không lan man qua những nơi khác. Ví dụ: cải tạo phòng bếp và phòng khách thì mình chỉ làm đúng hai khu vực này thôi, không lan sang phòng ngủ, phòng làm việc,… Việc này giúp anh/chị dễ dàng quản lý được quy trình, tiến độ, thợ thầy…

 

Thời gian dành để cải tạo: thông thường, quá trình cải tạo nhà cũ sẽ rất “bể nát”, nếu cải tạo rộng, rất có thể anh chị sẽ không còn ở được nữa. Do đó, xác định thời gian cải tạo sẽ giúp anh chị ước lượng đúng thời gian thi công, hoàn công để thuê nhà ở tạm.

 

2. Phong thuỷ

Có rất nhiều nguyên nhân khiến gia chủ cải tạo lại nhà trong đó có yếu tố phong thuỷ. Nếu ngày xưa, phong thuỷ hay bị nhầm lẫn là thói quen mê tín thì ngày nay nó đã được nghiên cứu rất sâu về nhiều khía cạnh: khoa học, duy tâm… để đưa ra những bằng chứng thiết thực về hiện tượng đã xảy ra trong cuộc sống của 1 ngôi nhà đúng phong thuỷ và không đúng phong thuỷ.

phong thuy cai tao nha cu
Phong thuỷ luôn thuộc top lưu ý khi cải tạo lại nhà cũ

 

Thế nên, trước khi bắt tay vào thi công, chủ nhà cần phải lưu ý kỹ về yếu tố phong thuỷ, cụ thể như: hướng cửa, kích thước cửa chính, vị trí cửa sổ, kích thước cửa sổ, quy tắc sắp xếp nội thất trong nhà,…  vì khi đã bắt tay vào thi công thì những vấn đề này rất khó có thể kiểm soát.

 

3. Kinh phí dự trù

Xác định đến bước này giúp anh chị hình dung được khoản phải chi trả cho công tác cải tạo nhà cũ. 

 

Thông thường, các bên thi công sẽ dựa theo kinh phí dự trù để làm báo giá từng hạng mục cho cả phần thô đến hoàn thiện. Nếu ngay từ đầu, anh chị không dự trù chi phí mà cứ để mặc cho bên thi công làm thì đến khi xong rất có thể sẽ “bật ngửa” vì những phát sinh từ trên trời rơi xuống. 

 

Ví dụ: hạng mục làm cửa, vị trí này chỉ cần dùng cửa nhôm Aluvina (*) thì họ lại dùng những loại nhôm nhập khẩu đắt tiền cho anh chị để đôn giá lên, hưởng phần chênh lệch. Tất nhiên, nếu chọn nhôm đắt tiền hơn thì công trình sẽ ổn áp hơn, tuy nhiên, ở những hạng mục, những vị trí không quá quan trọng mà chọn phương án cao tiền thì nó rất phí và thật sự không cần thiết.

 

cua turn - tilt
Có những hạng mục chỉ cần dùng cửa nhôm Aluvina đã là quá chất lượng

(*) Aluvina là hãng nhôm trong nước với giá rất phải chăng, có nhiều hệ tương ứng với nhiều hình thức cửa, đặc biệt là chất lượng được đánh giá tương đương với các hãng nhôm nhập khẩu khác như nhôm Xingfa, PMI…

 

4. Chọn thiết kế cho nhà mới

Trong kiến trúc có rất nhiều phong cách khác nhau, anh chị có thể dựa theo sở thích hoặc mức độ phù hợp để chọn phong cách cải tạo lại. Việc chọn thiết kế mới rất quan trọng, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tổng quan ngôi nhà, quá trình, chi phí và thời gian thực hiện.

luu y khi cai tao nha cu
Chọn phong cách thiết kế giúp anh chị hình dung được “nhan sắc” nhà ở sau cải tạo

 

Việc chọn thiết kế luôn được đưa vào mục lưu ý cải tạo lại nhà cũ, bởi bước này sẽ cho anh chị thấy hình ảnh tương lai của ngôi nhà ngay cả khi nhà cũ còn chưa được tháo dở.  

 

5. Chọn nhà thầu thực hiện

Lý do việc chọn nhà thầu luôn nằm trong top lưu ý cải tạo lại nhà cũ là: nhà thầu là yếu tố quyết định chính cho chất lượng của công trình.

 

Nếu chọn đúng nhà thầu có tâm làm nghề, kinh nghiệm lâu năm, anh chị có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng công trình. Bởi các nhà thầu này luôn đặt uy tín lên hàng đầu, việc hoàn thành 1 công trình đẹp, chất lượng sẽ được họ ưu tiên hơn nhằm nâng cao tên tuổi trong ngành. 

 

Ngược lại, nếu anh chị ham rẻ chọn những nhà thầu ít kinh nghiệm, hệ quả sẽ rất đáng sợ: chất lượng công trình kém gây ra nhiều bất tiện trong quá trình sử dụng. Tuổi thọ công trình kém, nhanh hư hỏng khi có biến chuyển thời tiết,…

 

Đó là các lưu ý khi cải tạo lại nhà cũ mà anh chị nên nắm chắc trước khi tiến hàng vào quy trình, để khi hoàn công, anh chị sẽ có được một ngôi nhà khang trang, đúng ý. 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

  • Showroom: 72/15 Đường số 16 (Lê Trọng Tấn), P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân, HCM
  • Nhà Xưởng: Số 93 Kênh 19/5, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, HCM
  • Hotline: 08.54.55.6789 (Mr. Khánh) hoặc (028) 38.16.33.99 – (028) 38.16.35.99 – (028) 38.16.37.99
  • Email: info@alhaco.com