Đóng

Phụ kiện

24/07/2018

Cách xử lí khi ổ khóa chống trộm cao cấp hết pin

khoa chong trom

Khóa chống trộm điện tử ngày càng phổ biến khắp mọi nơi bởi vì sự tiện lợi và tính hiệu quả của nó.

Khi so sánh với việc phải vất vả mang theo cả chùm chìa khóa vướng víu bên người, cộm lên mỗi khi nhét vào túi quần, tiềm ẩn nguy cơ làm xước điện thoại của bạn, hay dễ dàng bị rơi rớt hoặc trộm mất, thì rõ ràng việc người ta càng ngày càng yêu thích ổ khóa chống trộm điện tử hơn những loại ổ khóa thông thường cũng là việc dễ hiểu.

Ngoài việc giảm thiểu rủi ro mất chìa khóa thì ổ khóa chống trộm điện tử cũng cung cấp cho người dùng sự vững chắc cần thiết như những loại khóa khác.

Ổ khóa chống trộm điện tử tuy rất chắc chắn và tiện lợi, nhưng cũng như bao nhiêu thiết bị điện khác, sau lâu ngày sử dụng thì nó sẽ bị hết pin.

Rất may mắn là các hãng sản xuất đã tối ưu hóa việc hao tốn năng lượng của loại ổ khóa này bắng cách thiết kế sao cho khóa sử dụng càng ít năng lượng càng tốt, do đó việc khóa hết pin chỉ là chuyện lo xa.

Thực tế thì, hầu hết các ổ khóa điện tử trên thị trường hiện nay đều có thể sử dụng liên tục trong thời gian từ 3-5 năm.

Và cũng hầu hết các loại khóa chống trộm cao cấp hiện nay đều trang bị chức năng báo pin, có nghĩa là khóa sẽ thông báo với bạn khi pin sắp hết hẳn.

Thêm vào đó, một số ổ khóa còn có các dấu hiệu bất thường khi pin gần cạn như là phản hồi chậm hơn bình thường,  phải nhập đi nhập lại mật khẩu mới nhận,…

Thông thường nhất thì trên khóa sẽ có một cái đèn LED báo pin, một vài loại thì còn trang bị thêm cả tín hiệu âm thanh, một vài loại khác tân tiến hơn nữa thì có cài đặt sẵn phần mềm liên kết với máy tính, khi hết pin sẽ thông báo qua máy tính.

Tốt hơn hết là khi nhận được thông báo, bạn nên thay pin ngay lập tức. Nhưng nếu lỡ như khóa hết pin thật, thì bạn cũng có thể thay thế rất dễ dàng.

I/ Thay pin cho ổ khó chống trộm điện tử

II/ Luôn mua sẵn pin dự phòng trong nhà

III/ Sử dụng chìa sơ cua

IV/ Chức năng mở khóa khẩn cấp

Thay pin cho ổ khóa chống trộm điện tử

khoa chong trom

Khóa chống trộm Natter Smart Lock 4 chức năng

Tùy vào từng loại khóa khác nhau mà sẽ có những cách thay pin cụ thể khác nhau nhưng nhìn chung thì cách thức thay pin chỉ có 1. Hầu hết thì bạn sẽ cần đến một cái tua vít. Cục pin về cơ bản thì nó sẽ nằm bên trong khóa vào được che chắn bởi một nắp chụp. Việc của bạn là phải dùng tua vít tháo nắp chụp này ra khỏi ổ khóa điện tử đầu tiên.

Rất nhiều loại khóa cùng pin bự 9 volt nhưng một số khác thì dùng pin tiểu như khóa Natter Smart Lock. Đơn giản là bạn chỉ cần mua pin khác và gắn vào. Hãy chắc rằng sau khi gắn thì pin sẽ cố định trong chỗ gắn pin và không dễ dàng bị rớt ra ngoài.

Một khi đã chắc chắn mọi chuyện đã đâu vào đấy thì bạn hãy gắn lại nắp chụp. Nhớ là phải kiểm tra xem có dây nào bị thò ra ngoài không. Nếu dây thò ra ngoài mà bạn không chú ý lắp nắp vào luôn thì có thể làm dứt dây dẫn đến hư khóa, và nắp chụp cũng không thể khít lại như lúc đầu được do vướng dây.

Xem thêm: Cách chọn ổ khóa chống trộm tốt nhất


Luôn mua sẵn pin dự phòng trong nhà

khoa chong trom

Để có thể nhanh chóng thay pin thì cách nhanh nhất là dự trữ vài cục pin trong nhà, khi khóa sắp hết pin thì bạn có thể thay ngay lập tức mà không cần phải chạy ra ngoài mua.

Nếu bạn quên và buộc phải ra ngoài mua, việc đầu tiên cần làm là lấy chìa khóa dự phòng đem theo bên mình.

Không nên ỷ lại còn chút pin mà không mang theo chìa khóa. Nếu chẳng may bạn đi ra ngoài và có việc bận đột xuất và quên hẳn việc mua pin thì bạn còn chìa khóa sơ cua để có thể vô nhà.


Sử dụng chìa khóa sơ cua để mở cửa

Mỗi ổ khóa chống trộm hiện đại đểu trang bị chìa khóa dự phòng phòng trường hợp khóa hết pin hoặc mất điện. Chìa khóa này có thể mở được khóa bất chấp việc khóa có điện hay không. Mỗi ổ khóa khác nhau sẽ có cách sử dụng chìa khóa cơ để mở khác nhau.

Thông thường khi mở bằng chìa khóa này trên các ổ khóa chống trộm thông minh sẽ cần nhiều thao tác hơn ổ khóa thông thường. Tốt nhất bạn nên đọc qua hướng dẫn sử dụng cho ổ khóa của bạn. Chẳng hạn một số khóa thì yêu cầu xoay ngược chiều kim đồng hồ 270 độ, một số khác thì yêu cầu vặn khóa kết hợp với tay nắm để mở cửa,…


Chức năng mở khóa khẩn cấp

khoa chong trom

Một số mẫu khóa chống trộm hiện nay cũng được trang bị chức năng khóa khẩn cấp, chức năng này sẽ hoàn toàn vô hiệu hóa toàn bộ các chức năng liên quan đến điện tử như khóa từ, khóa mật khẩu,… Bạn cần phải xem qua hướng dẫn sử dụng để xem cách thiết lập cho chức năng này.

Nhưng hầu hết đề làm được điều này, chúng ta cần phải tháo nắp che của khóa bằng tua vít và vặn con vít tới vị trí “lock out” ghi trên thân khóa. Sau đó sử dụng chìa khóa đề điều khiển chốt khóa thò ra hay thụt vào.

Đây được coi như là phương pháp cuối cùng phòng khi không còn cách nào khác để mở cửa. Sau khi dùng xong thì bạn sẽ cần phải sửa ổ khóa hoặc là thay một ổ khóa chống trộm khác.

Khóa chống trộm điện tử rất tiện lợi trong đời sống thường ngày vì tính chất dễ dàng thao tác của nó. Nhưng khi khóa gần hết pin thì bạn cần phải có những giải pháp tuyệt với để tránh gây ra tính trạng đáng tiếc. Ghi nhớ kỹ những mẹo trên đây sẽ giúp bạn cải thiện trải nghiệm của bạn bạn với ổ khóa bạn đang xài.

Bài viết liên quan